10 อันตราย ช่วงปิดเทอม ที่พ่อแม่ต้องระวังลูก!

อันตราย ช่วงปิดเทอม
อันตราย ช่วงปิดเทอม

อันตราย ช่วงปิดเทอม อย่าให้ปิดเทอมนี้กลายเป็นปิดเทอมใหญ่หัวใจเศร้าโศกกันนะคะ!   ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ รอคอย เพราะจะได้เล่นสนุก ไม่ต้องมีการบ้าน แต่การปิดเทอมของเด็กๆ อาจหมดสนุกกลายเป็นเรื่องเศร้าได้เพราะความประมาทไปเพียงเสี้ยววินาที ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 10 อันตราย ช่วงปิดเทอม ที่พ่อแม่ต้องระวังลูก มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

อันตราย ช่วงปิดเทอม

เสียงใสๆ เต็มเปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ที่พ่อแม่ได้เห็น ได้ยินทีไร เป็นชื่นใจทุกที ที่สำคัญลูกๆ ยังช่วยทำให้บ้านดูสดใส และน่าอยู่ขึ้นเป็นร้อยเท่า การให้รางวัลลูกในช่วงปิดเทอม พ่อแม่มักปล่อยให้เล่นสนุกในสิ่งที่ลูกอย่างเล่นกันอย่างเต็มที่ หรือไม่ก็พาไปพักร้อนกันตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเล  น้ำตก หรือสวนสัตว์ สวนน้ำ ต้องบอกว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบกันมาก

 

แต่พ่อแม่รู้อะไรไหมว่า การปิดเทอมของเด็กๆ ที่บางครั้งต้องปล่อยลูกให้อยู่บ้านตามลำพังกับพี่เลี้ยง หรือมีพ่อแม่ หรือมีญาติผู้ใหญ่ที่อยู่กับลูกด้วย ที่ถึงแม้ว่าเด็กบางคนอาจจะดูแลตัวเองพอได้บ้างในบางเรื่องแล้ว  ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยจากภัยอันตรายต่างๆ ได้ นั่นเพราะในความสนุกสนานบางครั้งก็ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มองข้ามในเรื่องความปลอดภัยต่อของเล่น หรือกิจกรรมสนุกที่กำลังทำอยู่ไปได้ง่ายๆ  และในช่วงปิดเทอมไม่ว่าจะปิดเทอมเล็ก หรือปิดเทอมใหญ่ ที่ผ่านมาพ่อแม่จะเห็นได้จากข่าวว่ามีเด็กเสียชีวิต ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตมักมาจากอุบัติเหตุ

 

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างความปลอดภัย และป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี  “ในช่วงปิดเทอมเป็นช่วงอันตรายของเด็กอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาพบว่า ในแต่ละปี มีเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เป็นสาเหตุนำการตายของเด็ก สูงถึง 3,300คน หากดูในแต่ละเดือน ช่วงเดือนเมษายนจะมีอัตราการตายสูงที่สุด รองลงมาเดือนมีนาคมและพฤษภาคม ตามมาด้วยเดือนตุลาคม จะเห็นว่าช่วงที่มีการเสียชีวิตของเด็กสูงๆ จะเป็นช่วงปิดเทอมทั้งนั้น ซึ่งจากที่พบก็มีทั้งเด็กในวัยเรียน เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี1

อ่านต่อ >> “10 อันตราย ช่วงปิดเทอมของเด็กๆ” หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up