หมอเผยคำตอบ…ลูกเป็นแผลลอกอักเสบติดเชื้อรา มาจากสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือไม่ ?

หมอเผยคำตอบ…ลูกเป็นแผลลอกอักเสบติดเชื้อรา มาจากสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือไม่ ?
ปัจจุบันมีข่าวเกี่ยวกับความกังวลใจของคุณแม่ เรื่องลูกเป็นตุ่ม แผลอักเสบลอก จนต้องไปโพสต์ในโลกโซเชี่ยลมากมาย ว่าส่วนหนึ่งมาจากเชื้อราของสัตว์เลี้ยงในบ้าน ซึ่งความจริงแล้วอาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ มากมาย และเพื่อให้ทุกคนมีข้อมูลที่ถูกต้อง วันนี้ realparents จึงไปขอคำแนะนำจาก ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งคุณหมอก็ให้ความรู้และคำแนะนำมาว่า…

หลายครั้งที่เมื่อลูกน้อยมีแผล หรือความผิดปกติทางผิวหนังต่างๆ ทำให้กังวลใจและคิดว่าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น น้องหมา หรือน้องแมว ซึ่งความจริงแล้วควรพาลูกมาพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยให้ถูกต้อง บางครั้งอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือที่เรียกว่ากลากได้ ซึ่งหากติดเชื้อราและได้รับการรักษาที่ไม่เหมาะสม รอยโรคอาจกระจายเป็นวงกว้างได้  โดยเชื้อพวกนี้อาจจะติดมาจากสัตว์เลี้ยง ติดจากคน หรือติดจากสิ่งแวดล้อม เช่น ตามดินก็ได้ ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดี คือ หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะเมื่อปนเปื้อนสิ่งสกปรก และหากพบว่ามีใครในบ้าน หรือสัตว์เลี้ยงในบ้านที่เป็นผื่นหรือแผล ก็ควรรีบรักษาให้หาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายสู่ผู้อื่นได้นั่นเอง

สุดท้ายนี้หากลูกน้อยของคุณแม่มีอาการผิดปกติทางผิวหนัง ไม่ว่าจะคัน มีแผลถลอก ผิวหนังลอก หรืออื่นๆ แนะนำให้ไปพบกุมารแพทย์ หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจรักษา ซึ่งจะให้การวินิจฉัยได้ว่าเป็นโรคชนิดใด พร้อมกับมีวิธีการดูแลให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีได้ในเร็ววันอีกด้วย

 

keyboard_arrow_up