ลูกดื้อ ชอบเอาชนะ ต้องดูคลิป! นักจิตวิทยาชื่อดังแนะวิธีแก้ไข…ใช้ได้กับทุกบ้าน

ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง
ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง

คลิปวีดีโอต่อไปนี้ เป็นวิธีการรับมือและจัดการกับปัญหา ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง เอาแต่ใจ ชอบวางอำนาจ บงการพ่อแม่ ก้าวกร้าวและไม่เชื่อฟัง ซึ่งบ้านไหนมีลูกน้อยที่กำลังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ต้องห้ามพลาด!

ว่ากันว่าลูก ในช่วงอายุ 2-12 ปี จะซนและดื้อมากที่สุด พ่อแม่พูดอะไรก็ไม่เชื่อฟัง ไม่ยอมทำตาม และยิ่งถ้าบอกว่า “อย่า” ลูกก็จะยิ่งอยากทำสิ่งนั้นมากขึ้น คือยิ่งบังคับมากเท่าใด ลูกก็จะต่อต้าน และอยากเอาชนะมากเท่านั้นนั่นเอง

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะไปดูวิธีแก้ปัญหา ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง สิ่งสำคัญควรรู้ก่อนว่าทำไมลูกึงเป็นเด็กดื้อสำหรับปัญหา ลูกดื้อมาก นั้น ผศ.นพ.ปราโมทย์ สุคนิชย์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลมนารมย์ ได้ให้ข้อมูลว่า การที่ ลูกดื้อมาก หรือซนเกิดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น

จากที่ตัวของเด็กเอง เพราะเด็กที่เกิดมาแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ต่างมีพื้นฐานทางด้านอารมณ์ที่แตกต่างกันไปด้วย คือว่าตามลักษณะธรรมชาติของเด็กบางคนอาจจะมีจังหวะจะโคนของตัวเอง พื้นฐานโดยทั่วไปก็จะแตกต่างกัน แต่เด็กที่ดื้อจะมีลักษณะที่เลี้ยงยากสักหน่อย มักมีอารมณ์ที่หุนหันพลันแล่น ไวต่อสิ่งเร้า มีการกินการนอนที่ไม่เป็นเวลา ซึ่งตรงนี้แต่ละคนก็จะมีพื้นฐานทางด้านอารมณ์ของตัวเองอยู่

ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง

 

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ “ลูกดื้อไม่เชื่อฟัง” เป็นเรื่องของวัย เพราะโดยปกติแล้ว ในช่วง 1-3 ปี เด็กจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เมื่อเขาสามารถก้าวเดินได้ เป็นธรรมดาที่จะต้องอยากทำนู้นทำนี่ สำรวจไปทั่ว เพราะเขายังไม่เข้าใจอย่างแท้จริงว่าสิ่งแวดล้อมที่เขาเห็นอยู่นั้นคืออะไร และเด็กๆในวัยนี้มักจะคิดว่าตัวเองสำคัญที่สุด ถ้าหากว่าพ่อแม่ผู้ปกครองจัดการไม่ถูกต้อง อาจจะส่งผลทำให้เด็กดื้อต่อเนื่องยาวนานถึงระดับอนุบาลหรือประถมศึกษาได้

สำหรับวิธีการปราบลูกดื้อไม่เชื่อฟังเอาแต่ใจ จนทำให้ คุณพ่อคุณแม่เครียด และหัวไปตามๆกัน เพราะต้องคอยรับมือกับพฤติกรรมนี้ นักจิตวิทยาชื่อดัง ธัญญ่า ไบรอน ได้กล่าวถึง วิธีการปราบลูกดื้อว่า…วิธีนี้จะเป็นแผนระยะยาว ที่จะช่วยให้การเลี้ยงดูไม่ยากอีกต่อไป ถ้าคุณดูจนจบ!

คลิกดูคลิป “นักจิตวิยาแนะวิธีแก้ปัญหาลูกดื้อไม่เชื่อฟัง” ที่หน้า 2

 

 

keyboard_arrow_up