4 วิธีปราบลูกดื้อ วางอำนาจ เอาแต่ใจ จากนักจิตวิทยาต่างประเทศชื่อดัง (มีคลิปเหตุการณ์จริง)

วิธีปราบลูกดื้อ …ปัญหาลูกดื้อ เอาแต่ใจ ไม่ยอมฟังใคร และคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ในบ้าน เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอยู่ที่พื้นอารมณ์ของเด็กเอง ซึ่งเด็กแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน มีพื้นฐานของอารมณ์ที่แตกต่างกัน ทำให้เด็กบางคนเลี้ยงยาก ยิ้มยาก ปรับตัวยาก อันเป็นปัจจัยที่ติดตัวเด็กมาแต่กำเนิด และพื้นอารมณ์นี้จะติดตัวคนเราไปตลอดชีวิต แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามการเลี้ยงดู

วิธีปราบลูกดื้อ ชอบวางอำนาจ ด้วย 4 ข้อง่ายๆ จากนักจิตวิทยาต่างประเทศชื่อดัง

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนคงอยากมีได้ลูกที่ว่าง่าย น่ารัก น่าเอ็นดู  แต่หากลูกของคุณกลายเป็นเด็กที่ไม่ได้ดั่งใจ ไม่ดื้อก็ซน ไม่ซนก็ก้าวร้าว ซึ่งคงหลีกเลี่ยงความเป็นจริงไม่ได้…ว่าพ่อแม่นั่นแหละเป็นผู้ที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อการปรับพฤติกรรมของลูก “เมื่อใดที่คุณเปลี่ยน ลูกจะเปลี่ยนตาม”

ซึ่งคลิป ที่จะให้ดูต่อไปนี้เป็นปัญหา ลูกดื้อ ก้าวร้าว เพราะคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ในบ้าน โดยพฤติกรรมเหล่านี้ มาจากการเลี้ยงดูที่เป็นพฤติกรรมเชิงลบของผู้เป็นแม่ กับ คีอานู ลูกชาย วัย 4 ขวบ เพราะต้องเลี้ยงดูลูกและคอยดูแลจัดการเรื่องทั้งหมดภายในบ้านคนเดียว

เนื่องจาก คุณแม่ ทัมมาร่า เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องเลี้ยงลูก โดยมีคุณตาคุณยาย (พ่อแม่ ของทัมมาร่า) คอยช่วยเลี้ยงบ้าง และเธอเคยมีอาการหดหู่หลังคลอด เพราะท้องแบบไม่ได้ตั้งใจ จึงมีความกดดันในการเลี้ยงลูก ปล่อยให้ลูกกลายเป็นเด็กมีพฤติกรรมแบบนี้ แล้วปัญหานี้จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ตามไปดูคำแนะนำจากนักจิตวิทยาต่างประเทศชื่อดัง

♥ แนะนำบทความวิธีปราบลูกดื้อแบบอื่น >> ชมคลิป นักจิตวิทยาต่างประเทศแนะ!
วิธีแก้ปัญหาลูกดื้อ ตอน “หนูเป็นใหญ่ในบ้าน”
♥ แนะนำบทความวิธีปราบลูกดื้อแบบอื่น >> ใช้จิตวิทยาในการเลี้ยงเด็กดื้อ เอาใจตัวเอง
♥ แนะนำบทความวิธีปราบลูกดื้อแบบอื่น >> เหตุผลดี 7 ข้อ ของการมีลูกดื้อ!

วิธีปราบลูกดื้อ

สาเหตุที่ลูกดื้อ

ก่อนจะไปชมคลิป คุณพ่อคุณแม่ ควรรู้ต้นสายปลายเหตุ ความดื้อของลูกน้อยกันก่อนค่ะ ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นว่าในเวลาที่ลูกดื้อ บ่อยครั้งที่พ่อแม่ต้องปวดหัวและเครียด เพราะไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร หลายครอบครัวจึงลงเอยด้วยการตามใจลูกเพื่อ จะเอาอะไรก็ให้ทุกอย่างเพราะไม่อยากให้ลูกดื้อ หรือ ก้าวร้าว บางครอบครัวเคร่งครัดในการเลี้ยงลูกโดยการบังคับ และลงโทษเด็กทุกครั้งที่เกิดอาการดื้อ ส่วนมากวิธีการที่ว่านี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุซึ่งยากที่จะเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง แต่สิ่งที่พ่อแม่ควรปฏิบัติเพื่อแก้ไขและป้องกันไม่ให้ลูกดื้อ คือ การเริ่มต้นจากการขัดเกลาจิตใจของพ่อแม่ก่อน คือ

1. ยอมรับธรรมชาติของเด็กแต่ละวัย เข้าใจและสอนอย่างถูกต้อง

2. ไม่เอาชนะเด็กตรงๆ ควรมีเทคนิคชักจูง ให้เด็กอยากทำ การบอกซ้ำๆ หรือคะยั้นคะยอ จะเร้าอารมณ์ทำให้เด็กต่อต้าน ผู้ใหญ่ไม่ควรคาดหวังให้เด็กทำตามทันที ควรให้เวลาและโอกาสด้วย

3.หลีกเลี่ยงการต่อล้อต่อเถียงที่จะนำไปสู่การทะเลาะวิวาท จนเกิดเหตุรุนแรง และลงเอยด้วยการทำโทษเด็ก การกระทำแบบนี้จะนำไปสู่ความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน เป็นเหตุสำคัญของการดื้อต่อต้าน

อ่าน 15 นาทีทุกวัน

อ่านต่อ “สาเหตุที่ลูกดื้อ” >> พร้อมชมคลิปวิธีปราบลูกดื้อ จากนักจิตวิทยาต่างประเทศชื่อดัง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up